Một số xu hướng SEO sẽ xuất hiện vào năm 2019 là gì?

Nếu có một điều không đổi về SEO, thì đó là nó luôn thay đổi. Từ HTTP đến khả năng sử dụng di động để RankBrain đến tốc độ trang di động, để luôn đứng đầu tìm kiếm Google đòi hỏi nỗ lực liên tục.

Và cách tốt nhất để giúp doanh nghiệp của bạn trong năm 2019, giống như mọi năm, là luôn đứng đầu trong bối cảnh thay đổi của SEO .

Tất nhiên, khi nói đến xu hướng SEO cần chú ý trong năm mới , bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều trong số chúng phải làm với các dự đoán. Các chiến lược trong danh sách này, tuy nhiên, đã được thử nghiệm và được chứng minh là có hiệu quả. 

Với ý nghĩ đó, đây là 5 xu hướng SEO mà bạn có thể muốn xem xét thực hiện vào năm 2019 .

1.  Đầu tiên trên thiết bị di động

Bất kỳ cuộc thảo luận về xu hướng SEO 2019 bao gồm chủ đề của điện thoại di động đầu tiên. Điều này có ý nghĩa khi các tìm kiếm di động hiện vượt quá các máy tính để bàn.

Có thể bạn đã làm việc hướng tới trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động với thông báo ‘Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động’ của Google vào năm 2018, tuy nhiên, đó là xu hướng sẽ tiếp tục tầm quan trọng của nó vào năm 2019.

Trước đây, Google chỉ sử dụng phiên bản máy tính để bàn của một trang web làm cơ sở để xếp hạng. Giờ đây, với ‘cập nhật lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động’, Google sẽ sử dụng phiên bản di động làm cơ sở để xếp hạng – ngay cả khi ai đó đang tìm kiếm trên máy tính để bàn của họ.

Lý tưởng nhất, điều này có nghĩa là bạn sẽ có một phiên bản di động của trang web của bạn. Đây là những gì sẽ đảm bảo kết quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có một phiên bản máy tính để bàn, ít nhất bạn nên đảm bảo rằng trang web của bạn tải nhanh.

Hãy nhớ rằng tính thân thiện với thiết bị di động cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ xếp hạng của bạn đối với các yếu tố quan trọng khác, chẳng hạn như tìm kiếm bằng giọng nói. Vấn đề ở đây là thân thiện với thiết bị di động rất quan trọng theo nhiều cách.

Dưới đây là một số điều khác cần lưu ý khi đảm bảo trải nghiệm thân thiện với thiết bị di động cho người dùng của bạn:

 • Có cùng nội dung cho cả hai phiên bản trang web của bạn. Nếu bạn có cả phiên bản máy tính để bàn và phiên bản di động (m.dot) của trang web của bạn, hãy đảm bảo rằng có cùng một nội dung trên cả hai phiên bản, nếu không thứ hạng Google của bạn có thể bị ảnh hưởng.

  Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng nội dung trên phiên bản di động của trang web của bạn không bị ẩn thông qua những thứ như các phần hoặc tab có thể mở rộng (còn được gọi là các menu hamburger của Nhật Bản và Mặc dù Google Webmaster đã nói rằng điều này không đúng, nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện khác, đặc biệt là nội dung ẩn đằng sau các tab này vẫn bị phá giá.

 • Thiết kế đáp ứng. Google khuyến nghị rằng đối với người dùng chỉ có một phiên bản trang web mà họ chuyển sang thiết kế trang web đáp ứng , nghĩa là trang web của bạn có thể chứa tất cả các thiết bị. Tuy nhiên, những phiên bản có hai phiên bản không nên có thiết kế phản hồi vì điều này gây nhầm lẫn cho trình thu thập thông tin về phiên bản nào thực sự là phiên bản di động của trang web của bạn.
 • Tốc độ trang di động. Đảm bảo tốc độ tải nhanh trên thiết bị di động mà bạn có thể kiểm tra với Thông tin chi tiết về tốc độ trang của Google . Một số doanh nghiệp có thể muốn xem xét sử dụng AMP.
 • Kinh nghiệm người dùng. Bạn cũng nên đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động tốt khi được sử dụng trên thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra mức độ thân thiện với thiết bị di động của bạn với Kiểm tra thân thiện với thiết bị di động của Google và / hoặc với báo cáo ‘Khả năng sử dụng di động của Google trong Bảng điều khiển tìm kiếm của Google. Ngoài ra, Trình kiểm tra WebSite là một tùy chọn khác (kiểm tra phần ‘hiệu suất di động’).

2. Trải nghiệm người dùng: Google RankBrain

Bên cạnh tối ưu hóa điện thoại di động, trải nghiệm người dùng là ưu tiên hàng đầu của radar và sẽ tiếp tục thực hiện vào năm 2019.

Thuật ngữ ‘trải nghiệm người dùng’ là một thuật ngữ khá rộng và thực sự bao gồm một số xu hướng SEO khác nhau trong năm 2019 (với tốc độ trang di động là một ví dụ). Tuy nhiên, vì mục đích của bài viết này, chúng tôi đã cô đọng ‘trải nghiệm người dùng’ vào một xu hướng SEO chính năm 2019, đó là Google RankBrain.

RankBrain đã là một tín hiệu xếp hạng chính thức kể từ năm 2016 , vì vậy đây là một tín hiệu quan trọng.

Thuật toán RankBrain của Google, đo lường cách người dùng tương tác với các trang và xếp hạng chúng phù hợp, sử dụng hai tiêu chí để đánh giá mức độ tốt của một trang cụ thể: thời gian dừng và tỷ lệ nhấp (nghĩa là có bao nhiêu người thực sự nhấp vào trang).

Vì vậy, điều này có nghĩa là cho bạn?

 • Tăng thời gian dừng. Là một điểm tham chiếu, một nghiên cứu năm 2016 của SearchMetrics cho thấy các kết quả tìm kiếm hàng đầu có thời gian dừng là 3 phút và 10 giây .

  Chắc chắn, có những đề xuất kinh điển như bao gồm hình ảnh và video trong nội dung của bạn, nhưng cũng xem xét công thức APP – một công thức để bắt đầu các bài đăng trên blog được đảm bảo để mọi người ở lại trên trang của bạn.

  Công thức APP là viết tắt của ‘Đồng ý (đây là tất cả về việc hiển thị cho độc giả mà bạn hiểu họ),’ Hứa hẹn ‘và sau đó’ Xem trước ‘(cho họ biết bài đăng trên blog của bạn là gì).

 • Tăng tỷ lệ nhấp (TLB). Có thể cho rằng cách tốt nhất để tăng tỷ lệ nhấp? Đoạn trích nổi bật (trên thực tế, điều này rất quan trọng đến nỗi nhiều người coi đây là xu hướng SEO 2019 hoàn toàn).

Để thực sự có nội dung của bạn là một đoạn trích nổi bật, bạn cần xếp hạng trên trang đầu tiên của Google trước tiên (và đặc biệt, trong năm vị trí hàng đầu). Chúng tôi biết điều này do nghiên cứu của Ahref về 2 triệu đoạn trích đặc trưng .

Nhưng, có nhiều hơn:

Bạn cũng nên cố gắng đưa các từ khóa dựa trên câu hỏi vào nội dung của mình.

Một nghiên cứu toàn diện hơn nữa về 6,9 triệu đoạn trích nổi bật của SEMrush và Ghergich Co cho thấy 41,59% đoạn trích nổi bật có chứa các từ khóa có câu hỏi . Ngược lại, chỉ có 7% đoạn trích nổi bật có chứa các từ khóa với các từ khóa không dựa trên câu hỏi.

Vì vậy, bạn không chỉ cần xếp hạng trên trang đầu tiên mà còn bao gồm cả các từ khóa dựa trên câu hỏi trong nội dung của bạn.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Xem xét rằng 41% người trưởng thành sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói ít nhất một lần một ngày (và nghiên cứu này bắt đầu từ năm 2014), điều đó có nghĩa là tìm kiếm bằng giọng nói là một xu hướng SEO vào năm 2019.

Xu hướng này thực sự có thể bắt nguồn từ Siri của Apple. Tóm lại, việc hỏi Siri một câu hỏi dễ hơn rất nhiều so với việc gõ câu hỏi đã nói vào thanh tìm kiếm của bạn. Kết hợp với sự phát triển của các thiết bị dựa trên giọng nói như Alexa và Google Home của Amazon, thật dễ dàng để thấy rằng xu hướng này sẽ tồn tại.

Vì vậy, lấy tín hiệu từ nghiên cứu SEO tìm kiếm bằng giọng nói lớn nhất, đây là một số mẹo có thể hành động để tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói:

 • Tối ưu hóa cho Tìm kiếm địa phương. Nghiên cứu bằng giọng nói của Bright Local dành cho doanh nghiệp địa phương cho thấy 46% tìm kiếm bằng giọng nói hàng ngày là những người tìm kiếm doanh nghiệp địa phương . Khi nói đến tìm kiếm địa phương, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tối ưu hóa danh sách Google My Business (GMB) do nghiên cứu Moz này đã chỉ ra rằng điều này có tác động lớn nhất đến SEO địa phương.

  Mẹo để tối ưu hóa danh sách GMB của bạn? Đảm bảo NAP (tên, địa chỉ và số điện thoại) của bạn nhất quán trên tất cả các thư mục, bao gồm số điện thoại địa phương trong danh sách của bạn và chọn một danh mục và vị trí chính xác. Ngoài việc tối ưu hóa danh sách GMB của bạn, bạn cũng có thể sử dụng các từ khóa được nhắm mục tiêu theo địa lý.

 • Hỏi & Đáp. Tìm kiếm bằng giọng nói chủ yếu dựa trên câu hỏi, vì vậy sẽ có ích khi đưa câu hỏi và câu trả lời vào nội dung của bạn bằng cách đặt câu hỏi của bạn thành một trong những tiêu đề của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo một trang Câu hỏi thường gặp.

4. Ý định tìm kiếm

Khái niệm ‘ý định tìm kiếm’ đã nhận được một số lượng lớn sự chú ý trong năm qua vì các công cụ tìm kiếm đang bắt đầu hiểu ý định đằng sau các tìm kiếm.

Trên thực tế, chủ đề này thực sự đã được đề cập trong nhiều cuộc thảo luận về xu hướng SEO trong năm 2018, nhưng nó cũng sẽ tiếp tục xuất hiện trên radar của mọi người trong năm mới.

Đây là những gì mục đích tìm kiếm là tất cả về:

Khi mọi người tìm kiếm một thuật ngữ nhất định, họ đang tìm kiếm thông tin hoặc họ đang tìm mua? Nếu bạn đang viết nội dung dựa trên thông tin xung quanh một từ khóa mà mọi người thường tìm kiếm khi họ tìm mua, kết quả sẽ không có lợi cho doanh nghiệp của bạn.

Nói chung, có bốn loại mục đích tìm kiếm:

 • thông tin,
 • giao dịch (mua và bán),
 • thương mại (hướng dẫn, đánh giá, vv)
 • và điều hướng (thương hiệu và URL cụ thể).

Chúng tôi biết rằng nghiên cứu từ khóa là thành phần chính của bất kỳ chiến lược SEO nào, nhưng thay vì tập trung vào mật độ từ khóa, cạnh tranh, v.v., quan trọng nhất là mục đích tìm kiếm .

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm? Vấn đề, bạn sẽ thấy, đó là công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google không cung cấp nhiều thông tin chuyên sâu về ý định đằng sau tìm kiếm, nhưng vẫn còn một số cách xung quanh vấn đề này:

 • Phân tích ý định tìm kiếm (Google Your Keyword). Bắt đầu bằng cách googling từ khóa của bạn và phân tích kết quả. Ý định đằng sau kết quả trang đầu tiên là gì? (thông tin, giao dịch, v.v.) Ví dụ: nếu bạn thấy nhiều đánh giá, điều này cho thấy mọi người vẫn đang trong giai đoạn thông tin. Nói cách khác, bạn sẽ không muốn tạo nội dung cụ thể về sản phẩm hoặc dịch vụ của mình vì độc giả không có khả năng chuyển đổi (một lần nữa, họ vẫn đang tìm kiếm thông tin).

  Bạn cũng có thể tiến thêm một bước này và sử dụng nghiên cứu của mình để hướng dẫn nội dung của bạn nhiều hơn nữa. Nếu bạn tìm thấy hình ảnh ở đầu kết quả tìm kiếm, bạn có thể muốn xem xét việc tạo một infographic (điều tương tự cũng xảy ra với video hoặc nội dung là hỗn hợp của mọi thứ).

5. Nội dung và liên kết chất lượng vẫn quan trọng

Bất kể bối cảnh thay đổi của SEO, nội dung chất lượng và liên kết ngược vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Đối với nội dung, điều quan trọng là phải xem xét ý định đằng sau các tìm kiếm. Ngoài ra, video là một xu hướng SEO khác mà bạn cũng nên xem xét. Trên thực tế, người ta ước tính rằng 80% lưu lượng truy cập trực tuyến sẽ là video vào năm 2021 . Trên hết, video đã được chứng minh là chuyển đổi nhanh hơn nhiều.

Kết luận:

Nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, điều quan trọng là luôn đứng đầu trong bối cảnh thay đổi của SEO. Và điều này có nghĩa là theo dõi các xu hướng.

Trong khi nội dung chất lượng cao và các liên kết ngược sẽ tiếp tục là nền tảng của một chiến lược SEO vững chắc, các xu hướng mới nổi sẽ tiếp tục thay đổi hình dạng của chúng. Trải nghiệm người dùng (RankBrain), tìm kiếm bằng giọng nói và mục đích tìm kiếm là những ví dụ về điều này.

Cuối cùng, mang đến cho người dùng trải nghiệm di động mạnh mẽ sẽ tiếp tục được ưu tiên trong năm 2019.